Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát , phòng khán giả hiện đại 2018

 Đối với các hội trường hiện đại  2018 , nhà hát và phòng khán giả  không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu về công năng cho toàn  hội trường  mà còn phải mang yếu tố thẩm mỹ cao để tạo nên  sự thích thú cho mọi người   thưởng thức nghệ thuật trong một không gian sang trọng và hiện đại . Dưới đây là tiêu chuẩn  thiết kế nhà hát , phòng khán giả hiện đại 2018 . Mời các  bạn cùng tìm hiểu nhé ! 

 

Thiết kế nhà hát, sân khấu biểu diễn là một công việc khó yêu cầu người thiết kế phải có kiến thức sâu rộng về cả nghệ thuật và khoa học, họ phải hiểu biết về phong cách, kết cấu, cân bằng, thẩm mỹ và cảm xúc của con người. Họ cũng phải am hiểu khoa học âm thanh, ánh sáng, nắm rõ những công nghệ vật liệu và thiết bị để từ đó thiết kế nên một sản phẩm hoàn chỉnh cân bằng về nghệ thuật, hình thái kiến trúc và phát huy tối đa hiệu quả chất lượng âm thanh, ánh sáng trình diễn.​ Trong thiết kế hội trường nhà hát 2018 có những điểm đặc biệt sau :
 

1. Tiêu chuẩn:

thiết kế nhà hát này áp dụng bắt buộc cho các nhà hát để biểu diễn kịch nói, nhạc kịch, vũ kịch, ca múa nhạc… Các thành phần không bắt buộc có chú thích riêng tại từng mục.

 

2. Các yêu cầu kỹ thuật:

của tiêu chuẩn thiết kế nhà hát cũng áp dụng cho các nhà hát có chức năng đặc biệt như nhà hát nghệ thuật sân khấu truyền thống (tuồng, chèo,cải lương…), nhà hát sân khấu thể nghiệm… Tuy nhiên trong các trường hợp này cho phép có những ngoại lệ ở phần sân khấu.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát , phòng khán giả  hiện đại 2018

 

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát:

cũng áp dụng cho các phòng khán giả của các tổ hợp công trình như Cung văn hoá, câu lạc bộ, khu du lịch, hội trường, nhà hội nghị… Phần sân khấu chỉ tham khảo, không áp dụng bắt buộc.

 

4. Tính chất khác biệt

Đối với các công trình biểu diễn có tính chất khác biệt hẳn như nhà hát ngoài trời, nhà hát múa rối, rạp xiếc, phòng hoà nhạc hoặc công trình trùng tu sửa chữa, tiêu chuẩn này được coi như hướng dẫn và tham khảo.

5. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các công việc:

Lập dự án đầu tư xây dựng, tư vấn thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đánh giá và xét duyệt các tài liệu nói trên, kiểm tra kỹ thuật và nghiệm thu công trình.

Khi thiết kế phòng khán giả, ghế hội trường là phần quan trọng cần đặc biệt chú ý.Nhằm mang lại trải nghiệm và cảm giác thoải mái nhất cho khán giả, trong các sự kiện và chương trình diễn ra trong một thời gian dài.
 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát , phòng khán giả  hiện đại 2018

 

Các dãy ghế sau phải cao hơn ghế trước để đảm bảo tất cả mọi khán giả đều có thể theo dõi tốt nhất những gì đang diễn ra tại sân khấu. Phần ghế khán giả cũng nên được sắp xếp, phân chia các dãy ghế phù hợp để giữa các hàng ghế và dãy ghế đều có khoảng đi lại thuận tiện cho người tham dự.

Ngoài các dãy ghế ngồi, vấn đề âm thanh của phòng khán giả cũng cần được lưu tâm. Nên lắp đặt hệ thống loa phụ chung quanh 2 vách tường bên để âm thanh được truyền tới mỗi khán giả tốt nhất. 

Không phải thiết kế nội thất nhà hát, khán giả nào cũng giống nhau. Thiết kế khán phòng của rạp phim, rạp hát, hay các hội trường bệnh viện, trường học và UBNN các ấp là hoàn toàn khác nhau… Do đó, không nên áp dụng một quy chuẩn nào cho các thiết kế hội trường, mà cần phải linh hoạt và khéo léo, để mang lại một không gian hoàn hảo nhất, ưng ý nhấ​

 Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 02462811855 để nhận được những tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé !

 

>>>Thiết kế hệ thống ánh sáng tiêu chuẩn cho hội trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *