Tại sao hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm kém hiệu quả?

Tại sao hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm kém hiệu quả? Một trong những vấn đề gây nhức nhối và băn khoăn đối với các doanh nghiệp ngày nay là lựa chọn giải pháp tiêu âm hiệu quả cho hội trường. Đây là một kĩ thuật xử lí âm thanh khá khó, đòi hỏi sự tinh tế trong cách lựa chọn vật liệu tiêu âm phù hợp của các nhà thầu.

 

1. Cần lưu ý trong quá trình thiết kế

 

>>> Cận cảnh Dự án hội trường công ty cáp điện CADIVI

 

Những sai sót trong quá trình thiết kế cùng việc sử dụng nfững vật liệu tiêu âm không phù hợp dẫn đến việc tiêu âm kém hiệu quả của doanh nghiệp. Hiện nay, đa phần các văn phòng, hội trường sử dụng kết cấu vách tiêu âm bên ngoài phủ thêm lớp vật liệu phủ mềm dày 2-3mm như nỉ, vải. Thực tế đúng là vật liệu phủ mềm được xếp vào dạng vật liệu đa lỗ, có khả năng hút âm, nhưng tính năng hút âm của vật liệu dạng đa lỗ có quan hệ mật thiết với độ dày của vật liệu. Nếu vật liệu quá mỏng thì không thể đạt được hiệu quả tiêu âm. Thông thường để đạt được hiệu quả hút âm lí tưởng, độ dày của vật liệu hút âm phải trên 10mm và thậm chí còn phải thiết kế thêm khoang rỗng đằng sau vật liệu hút âm đa lỗ, gia cường kết cấu hút âm.

 Tại sao hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm kém hiệu quả ?

=>> Ghế hội trường bền đẹp cho mọi không gian 

 

2. Sai sót khi thi công 

 

Một sai sót nữa trong tiêu âm hội trường là vì để cho bề ngoài đẹp nên các thiết kế đã đặt vật liệu hút âm đằng sau tấm tường hoặc tấm thạch cao, như thế thì vật liệu hút âm gần như vô tác dụng. Bởi vì điều kiện đầu tiên để hút âm là sóng âm phải đi vào trong vật liệu, mà kết cấu kể trên thì chỉ khiến sóng âm dội vào bề mặt tường và phản xạ trả lại, không có cách nào đi đến bên trong vật liệu hút âm. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng tiêu âm thì khi thiết kế nên dùng vật liệu rắn ở đằng trước tương đối mỏng hoặc các loại gỗ chuyên dụng, và khoảng cách bề rộng từ tường tới bề mặt hoàn thiện rộng. Lúc này vật liệu hút âm đa lỗ chỉ có thể đạt được tính chất hỗ trợ hút âm, hiệu quả hút âm không thể sánh với việc vật liệu lộ trực tiếp ra ngoài.

 Tại sao hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm kém hiệu quả ?

Ngoài ra trong quá trình thi công, thợ lắp đặt có thể làm sai quy trình dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình tiêu âm của toàn bộ hội trường. Quá trình thi công tiêu âm cũng cần được phân bổ đồng đều ở các vị trị như: trần, tường, sàn, khu vực hậu khán giả……

 

Xử lý tiêu âm trần hội trường, trần hội trường là vị trí có thể phản xạ âm, vì vậy trong thiết kế người ta sử dụng trần ốp thạch cao làm cho các âm phản xạ tới khán giả sẽ được phân bố đồng đều, những khán giả ngồi ở vị trí nào cũng có thể nghe âm thanh với chất lượng tốt.

 Xử lí tiêu âm mặt tường bao nên bố trí các vật liệu âm thanh chia thành các dải nhỏ và phân tán đều trên các bề mặt của phòng. Việc làm này sẽ giúp trường âm trong phòng sẽ tắt dần một cách đều đặn, biểu hiện của một trường âm khuếch tán cao. Mức cường độ âm của phòng có tường phân chia chu kỳ, vật liệu hút âm bố trí phân tán đều giảm đều và nhanh hơn phòng có tường phẳng, vật liệu hút âm đặt ở tường sau.

 

Xử lý tiêu âm sàn hội trường, sàn hội trường cũng là một điểm cần lưu ý. Để tiêu âm cho sàn hội trường người ta thường sử dụng thảm trải sàn là vật liệu tiêu biểu để sử dụng vì tính hút âm rất tốt của nó. Một lưu ý, khi sử dụng sàn gỗ, để tăng hiệu quả hút âm nên gắn thêm một lớp đàn hồi như sợi cao su, PVC dưới lớp gỗ.

 Xử lí tiêu âm khu vực hậu khán giả đây là nơi âm thanh phản xạ rất nhiều. Khi âm thanh dội vào sẽ vọng lại khán giả những tiếng vang rất khó chịu. Để khắc phục được vấn đề đó, cần phải sử dụng những vật liệu hút âm mạnh như bông khoáng, mút gai, mút trứng,.. Chúng sẽ được gắn trực tiếp lên tường sau của hội trường.

 

 Tại sao hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm kém hiệu quả ?

 

Xử lý tiêu âm hội trường nhằm mục đích nâng cao độ rõ cho các khu vực ngồi xa sân khấu đủ âm lượng và cân bằng âm sắc (xử lý trường âm đồng thời tránh tiếng dội nhại (vọng lại) gây khó chịu cho thính giả. Tùy thuộc vào từng kiểu hội trường để có những kiểu tiêu âm xử lý phù hợp. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu âm hội trường, GSC Việt nam sẽ giúp hội trường của doanh nghiệp bạn tiêu âm một cách hiệu quả nhất. Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024 62 811 855 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *