Hướng dẫn cách bố trí tiêu âm cho hội trường đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bố trí tiêu âm cho hội trường đúng chuẩn

Làm sao để tối ưu hóa vật liệu liệu âm thanh một cách hoàn hảo nhất cho hội trường là bài toán mà nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đặt ra hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tiêu âm hội trường đúng chuẩn và tiết kiệm chi phí nhất.

=>> Xem thêm: Đầu tư rạp chiếu phim: bài toán khó hay dễ?

=>> Xem thêm: Tại sao nên đầu tư ghế rạp chiếu phim đôi

 

1. Tường hội trường

Cụ thể, nên bố trí tường phân chia chu kì (bề mặt gấp khúc) để đạt hiệu quả tiêu âm và khuếch đại âm tốt hơn. Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần xử lý với vật liệu hút âm 100%, ví dụ bố trí tấm sợi khoáng để không cho các âm thanh phản xạ trở lại. Ngoài ra có thể lựa chọn các vật liệu tiêu âm khác như xốp XPS, mút xốp gai, mút xốp trứng tiêu âm với phương pháp thi công nhiều lớp.
Những mặt nghiêng đối diện với khán giả xử lý với vật liệu phản âm để tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho các dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ. Có thể dùng vách gỗ dán để trường âm khuếch tán cao.

 

Hướng dẫn cách bố trí tiêu âm cho hội trường đúng chuẩn

 

2. Trần hội trường

Thứ 2 là trần hội trường, kết cấu trần được ốp thạch cao sẽ có lợi nhất cho sự phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới các chỗ ngồi khán giả, nhất là các dãy ghế cuối khán phòng. Các tia phản xạ đến chỗ ngồi khán giả được rút ngắn có tác dụng tăng cường mức âm, làm tăng độ rõ. Hơn nữa, thạch cao là loại vật liệu dễ thi công, dễ tạo hình. Sự tăng dần chiều sâu của song trần về phía tường sau nhằm tạo độ nghiêng lớn dần cho các âm tần số cao phản xạ tới các thính giả ngồi ở cuối phòng.

 

Hướng dẫn cách bố trí tiêu âm cho hội trường đúng chuẩn

 

3. Sàn hội trường

Đối với sàn hội trường cũng cần phải lưu ý tiêu âm. Thảm trải là chất liệu hút âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp sử dụng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ.

Một bài diễn thuyết thành công không chỉ có nội dung hay, cách thuyết trình sống động mà còn phải được truyền tải đến người nghe một cách rõ ràng. Kỹ thuật tiêu âm hội trường hay thính phòng là một trong những kĩ thuật khó nhất của xử lý âm thanh. Kinh nghiệm là yếu tố quyết định, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia khi bạn muốn bắt tay xây nên một hội trường. Suy cho cùng, cách âm, tiêu âm, hay tạo phản xạ trường âm đều là những cách để giúp những chương trình của bạn diễn ra nơi hội trường đó thu về thành công rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *