Búa thủy lực – Khái niệm và các thông tin cơ bản cần biết

Búa thủy lực (tên gọi khác là búa phá đá thủy lực hay búa phá đá) là dụng cụ rất hiệu quả để phá đá, phá bê tông và các loại vật liệu cứng cần đập, phá, dỡ. Do đó, để búa luôn hoạt động tốt và hiệu quả thì phải chú trọng thiết bị máy đào. Công tác bảo dưỡng và kỹ thuật vận hành an toàn là cực kì quan trọng.

búa thủy lực

Tầm quan trọng của búa thủy lực

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thiết bị máy móc cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thay thế sức lao động của con người. Việc áp dụng máy móc vào các công trình xây dựng đã làm tăng năng suất. Và đồng thời cũng tăng hiệu quả rõ rệt so với lao động thô sơ của con người trước đây. Một trong những dụng cụ quan trọng không thể thiếu trong các công trình là máy đào, búa phá đá thủy lực.

>> Cách chọn búa phá đá thủy lực

Cách vận hành búa thủy lực

 • Cũng giống như các thiết bị thủy lực khác, khi vận hành thì dầu thủy lực phải đủ độ ấm để độ nhớt của dầu không gây hại nhanh các roăng, phốt làm kín.
 • Phải đảm bảo búa đủ lớn và đủ nặng cho công việc yêu cầu. Khi làm việc với đá cứng và dày thời gian có giới hạn thì việc dùng búa lớn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Phạm vi hoạt động:

 • Với các loại thiết bị khác nhau có thể vận hành đóng cọc thép tấm, cọc xi măng, cọc đường sắt.
 • Phù hợp với các công việc cải tạo công trình xây dựng, làm nền móng.
 • Búa có thể hoạt động thường xuyên gần công trình mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình.

Những yếu tố cần tuân thủ khi sử dụng búa thủy lực:

1> Độ ấm

Với bất kỳ thiết bị thuỷ lực nào khi vận hành thì dầu thuỷ lực phải đủ ấm. Bởi như vậy độ nhớt của dầu sẽ không làm hỏng nhanh các răng, phớt làm kín.

2> Độ lớn

Phải đảm bảo búa đủ lớn cho công việc. Khi gặp đá cứng và dày nên dùng búa lớn hơn để có hiệu quả cao hơn.

3> An toàn lao động

Đây chính là vấn đề cần được quan tâm nhất ở đây. Để đảm bảo an toàn lao động, bạn nên sử dụng các thiết bị bảo hộ như: găng tay, kính bảo hộ, ủng đeo, bịt tai…Trong đó kính bảo hộ sẽ giúp mắt bạn tránh được các mảnh vỡ nhỏ bắn ra từ bê tông.

4> Đọc hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng đối với thiết bị búa mà bạn sẽ dùng tới. Đặc biệt, không sử dụng thiết bị cho đến khi bạn hoàn toàn nắm được cách vận hành nó 1 cách an toàn.

Lưu ý khi sử dụng búa thủy lực

 • Không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Hãy dọn dẹp làm sạch khu vực bạn vừa phá dỡ. Khi đó máy có thể được nghỉ ngơi và hạ nhiệt.
 • Việc bảo quản đúng cách là không kém quan trọng để giảm thiểu các hư hỏng bên trong.
 • Bảo quản để búa hoạt động tốt cần tuân thủ đúng các yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Khi bảo quản búa, các bộ phận phải được bôi dầu. Các khoang bên trong phải chứa đầy dầu để ngăn chặn ô xi hoá và nhiễm bẩn vào bên trong.
 • Ngoài ra, bụi bẩn cũng là một tác nhân làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng độ chính xác của búa. Bụi bám vào bề mặt các mạch điện tử, khi gặp không khí ẩm sẽ nối thông các linh kiện gây hỏng cả khối điều khiển. Do đó, cần vệ sinh định kỳ các túi lọc bụi này để tăng khả năng lưu thông của không khí trong tủ điều khiển.
 • Khi thay thế sửa chữa cần thay đúng loại linh kiện và lắp đặt đúng. Bất cứ loại búa nào cũng có công dụng và giá trị riêng. Vì vậy, việc am hiểu là điều quan trọng để có thể sử dụng an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Địa điểm nào cung cấp búa thủy lực tốt?

Để yên tâm về chất lượng và các sản phẩm đạt chuẩn hãy liên hệ với chúng tôi. 

Chúng tôi cam kết hàng chuẩn nhất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiêu chí chất lượng đặt lên hàng đầu, đặc biệt dịch vụ sau bán hàng luôn là tốt nhất!

Công ty TNHH Máy Công Trình Thạnh Hưng

Hotline: 0965407386

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *